WE ARE OTAKU
Welcome to WRO !
Admin xin thay mặt toàn thể forum, cám ơn bạn đã đăng ký. Sau khi đăng ký rồi, bạn đã có thể dùng mọi tính năng của forum, nhưng hãy nhớ, đừng vi phạm quy luật (vì nếu vi phạm thì chúng tôi sẽ banned hoặc delete bạn, chúng tôi không muốn thế đâu) mong bạn sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi hoạt động tại forum chúng tôi.
chúc bạn 1 ngày tốt lành !
Admin Kane-sama ~^^~
WE ARE OTAKU
Welcome to WRO !
Admin xin thay mặt toàn thể forum, cám ơn bạn đã đăng ký. Sau khi đăng ký rồi, bạn đã có thể dùng mọi tính năng của forum, nhưng hãy nhớ, đừng vi phạm quy luật (vì nếu vi phạm thì chúng tôi sẽ banned hoặc delete bạn, chúng tôi không muốn thế đâu) mong bạn sẽ cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi hoạt động tại forum chúng tôi.
chúc bạn 1 ngày tốt lành !
Admin Kane-sama ~^^~
WE ARE OTAKU
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

WE ARE OTAKU

OTAKU 4EVER !
 
Trang ChínhLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập
Diễn Đàn
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Statistics
Diễn Đàn hiện có 12 thành viên
Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: Lồn Otaku

Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 24 in 12 subjects
Latest topics
» tuyển nhân sự cho BQT
Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản I_icon_minitimeMon Jul 12, 2010 10:40 pm by Khách viếng thăm

» Chibi --- Mỹ nhân cosplay của teen Việt......!
Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản I_icon_minitimeThu Mar 11, 2010 2:10 am by Kane Gami Usaika

» Sushi Bánh Mì
Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản I_icon_minitimeFri Feb 26, 2010 2:39 am by Kane Gami Usaika

» Adam Lambert Collection
Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản I_icon_minitimeSun Feb 21, 2010 7:20 am by Kane Gami Usaika

» Thành Lập nhóm dịch truyện Gakuen Alice
Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản I_icon_minitimeSat Feb 20, 2010 8:37 pm by Kane Gami Usaika

» Thành Lập Nhóm Dịch Truyện Naruto
Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản I_icon_minitimeTue Feb 16, 2010 6:36 am by Kane Gami Usaika

» International Saimoe League 2010
Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản I_icon_minitimeTue Feb 16, 2010 5:33 am by Kane Gami Usaika

» Các kí tự đặc biệt+ngộ nghĩnh
Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản I_icon_minitimeTue Feb 16, 2010 5:24 am by Kane Gami Usaika

» Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản
Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản I_icon_minitimeFri Jan 29, 2010 8:48 am by Kane Gami Usaika

» Naruto chaper 480: Hy sinh ...
Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản I_icon_minitimeFri Jan 29, 2010 8:28 am by Kane Gami Usaika


 

 Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản

Go down 
Tác giảThông điệp
Kane Gami Usaika
Sama
Kane Gami Usaika


Nam Tổng số bài gửi : 23
Birthday : 15/03/1996
Join date : 13/01/2010
Age : 28
Đến từ : THCS MCQN

Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản Empty
Bài gửiTiêu đề: Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản   Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản I_icon_minitimeFri Jan 29, 2010 8:48 am

Trước khi ăn người Nhật thường nói
“itadakimasu”, đó là một câu nói lịch sự nghĩa là “xin mời”. Nó nhấn
mạnh sự cảm ơn tới người đã cất công chuẩn bị bữa ăn. Khi ăn xong, họ
lại cảm ơn một lần nữa “gochiso sama deshita” có nghĩa là “cám ơn vì
bữa ăn ngon”.
Phong cách ăn uống điển hình của người Nhật hiện nay như thế nào?

Phong
cách, thói quen ăn uống của người Nhật đã bị Âu hóa đi nhiều và trở nên
khá đa dạng. Thay đổi rõ nét nhất là sự xuất hiện của bánh mỳ trong các
bữa ăn. Hiện nay có rất nhiều người dùng bánh mỳ, trứng, sữa, và uống
cà phê hay trà cho bữa sáng. Thập kỷ trước đây, các nhân viên công sở
thường mang theo hộp cơm trưa tới nơi làm việc nhưng hiện nay thì tại
các quán ăn gần nơi công sở bạn có thể tìm thấy đủ các món ăn thay đổi
theo khẩu vị từ phương Tây cho tới khẩu vị truyền thống của Nhật. Tại
đa số các trường tiểu học, trung học của Nhật đều có phục vụ bữa trưa,
được thiết kế với thành phần dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng và tất nhiên
là có cả khẩu vị của các món ăn phương Tây lẫn khẩu vị truyền thống của
Nhật. Các bữa ăn tối của người Nhật cũng thay đổi với nhiều loại món ăn
bao gồm cả các món ăn Nhật, các món ăn Tàu và cả các món ăn của phương
Tây. Nói chung thì trẻ em Nhật thích các món ăn phương Tây như là xúc
xích (hamburger) hơn là các món ăn Nhật cho nên các món ăn tối tại nhà
thường có xu hướng thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của chúng.

Người Nhật có ăn cơm hàng ngày không?

Từ
dùng để diễn tả bữa ăn ở Nhật là gohan . Từ này theo nghĩa đen để chỉ
gạo được hấp hay đồ chín, nhưng gạo là một loại lương thực quan trọng
đối với người dân sứ xở mặt trời mọc, nên gohan còn dùng để chỉ tất cả
các món ăn. Một bữa ăn truyền thống của người Nhật gồm cơm cùng với một
món chính là thịt hoặc cá, một vài món ăn thêm (thường là rau được nấu
chín), súp (thường là súp miso), và rau muối. Gạo có tính kết dính khi
nấu chín nên rất thích hợp với việc dùng đũa.
Trên thực tế thì có
rất nhiều người Nhật cảm thấy rất khó chịu nếu không ăn cơm ít nhất mỗi
ngày một lần, tuy nhiên hiện nay có khá nhiều người dùng bánh mỳ cho
bữa sáng và các loại mì sợi (pasta) cho bữa trưa. Bữa ăn của người Nhật
ngày càng trở nên phụ thuộc vào thịt, bơ sữa, và hoa quả hơn là vào gạo
và lúa mì. Một cuộc điều tra cho thấy so với năm 1960 thì vào năm 1993
nhu cầu của người Nhật về thịt tăng 6 lần, nhu cầu về sữa và các sản
phẩm bơ sữa tăng 4 lần, nhu cầu về hoa quả tăng 2 lần.

Người Nhật thích ăn món gì nhất?

Thói
quen ẩm thực của người Nhật rất đa dạng cho nên rất khó nói là họ thích
món ăn nào nhất. Tuy nhiên theo sự điều tra của các nhà hàng bình dân
thì món ăn được gọi nhiều nhất là xúc xích, món ca ri (curry) với cơm,
và mỳ ống (spaghetti). Những món ăn trên cũng được yêu chuộng nhất tại
nhà. Trong con mắt của người nước ngoài thì Sushi (cơm nắm cá sống),
Tempura (tôm, rau tẩm bột rồi đem rán), và Sukiyaki (món lẩu thịt bò
với nước tương và rau) là các món ăn truyền thống của người Nhật thì
tất nhiên rất phổ biến ở Nhật (tuy nhiên họ không ăn các món đó hàng
ngày).


Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản Tempura-shrimp_thumbnail.thumbnail


Người Nhật thường chế biến cá theo những cách nào?

Nếu
như cá còn đủ tươi thì phần lớn người Nhật thích thái mỏng và ăn sống,
đó là món Sashimi của người Nhật. Món này thường được ăn với xì dầu
(Soy-sauce) và với cây cải ngựa đã băm nhỏ (Wasabi). Cá sống cũng
thường được ăn theo kiểu Sushi, tuy nhiên để chuẩn bị món Sushi đòi hỏi
những kỹ thuật đặc biệt cho nên người Nhật ít làm món này tại nhà. Cách
chế biến phổ biến nhất của người Nhật là nướng cá với một ít muối rắc
phía trên. Trừ cá nạc thịt như là cá ngừ Califoni thì tất cả các loại
cá khác đều có thể chế biến theo cách này. Teriyaki là cách chế biến cá
bằng cách ướp thịt cá đã lóc xương bằng nước xì dầu (Soy-sauce) và vừa
phết mỡ vừa nướng. Đôi khi người ta cũng luộc cá với xì dầu (Soy-sauce)
hoặc Miso hay bột đậu nành bằng lửa nhỏ. Những loài cá có nhiều mỡ như
là cá thu thường được chế biến theo kiểu này. Tôm, cua, mực ống và các
loại cá thịt trắng như cá hồi thường được rán kỹ, tức là chế biến theo
món Tempura (tôm, rau tẩm bột rán). Các cách chế biến cá theo kiểu
phương Tây như là món meunière cũng xuất hiện trong thực đơn của người
Nhật tuy nhiên các món ăn truyền thống của Nhật thì vẫn được chế biến
theo các cách đã nói ở trên.

Tương, xì dầu (shoyu, soy sauce) được dùng ở Nhật từ bao giờ?

Shoyu
(Sho là chữ “tương” nghĩa là nước tương, yu là chữ “du” nghĩa là “dầu”,
“dầu ăn”) bắt đầu xuất hiện trong các thực đơn là vào khoảng giữa thời
kỳ Muromachi (1333-1568), và vào cuối thế kỷ 16 thì Shoyu trở thành phổ
biến đối với người Nhật. Tuy nhiên vào trước thời kỳ Nara thì Hishio,
được coi là nguồn gốc của Shoyu, đã xuất hiện tại Nhật. Hishio được làm
bằng cách cho lên men hỗn hợp gồm gạo, thịt, cá, rau và tảo biển. Shoyu
và Miso chính là các biến thể khác nhau của loại nước chấm này. Có rất
nhiều loại nước chấm khác nhau như Tamari, Koiguchi, Usuguchi, được chế
biến từ Hishio vào thời kỳ Edo và hiện nay vẫn được sử dụng rộng rãi.

Miso được bắt đầu sử dụng tại Nhật từ bao giờ?

Miso là
loại gia vị làm bằng cách hấp chín đậu nành rồi ủ chung với muối và men
cho nó lên men, lưu ở dạng đặc quánh. Miso, bắt đầu xuất hiện vào thời
kỳ Nara (710-794), vào thời kỳ Heian (Bình An) thì đã xuất hiện những
cửa hàng bán Miso. Miso được làm từ đậu nành được ninh kỹ và trộn với
muối và kouji (hỗn hợp của gạo lên men, lúa mạch và đậu). Có người nói
rằng vào khoảng thế kỷ 15, 16 Miso đã từng được chế biến tại các ngôi
đền và được coi là một loại lương thực quan trọng cho quân lính khi có
chiến tranh. Cũng giống như Shoyu, Miso trở nên phổ biến đối với người
Nhật vào khoảng thời kỳ Muromachi (1333-1568).

Tại sao đậu phụ lại được nói là có lợi cho sức khỏe?

Đậu
phụ (Tofu) được làm từ đỗ tương, chứa rất nhiều chất đạm (Protein), can
xi, ka li và vitamin B, được coi là có lợi cho sức khỏe bởi vì nó không
chứa nhiều chất béo như thịt, sữa, đồng thời hàm lượng ca lo cũng thấp
hơn nhiều so với hàm lượng chất đạm mà nó cung cấp. Đậu phụ có nguồn
gốc từ Trung Quốc và được truyền tới Nhật Bản vào thời kỳ Nara
(710-794). Khi ăn sống thì vì đậu phụ có vị nhạt nên nó thường được
dùng kèm với các gia vị khác như là hành lá thái nhỏ và gừng đã nghiền
nhỏ, và với một ít nước chấm rưới lên trên. Về cách chế biến thì đậu
phụ được nói là có hàng trăm cách chế biến khác nhau.

Thế nào là cách cầm đũa đúng?


rất nhiều thanh niên hiện nay không biết cách cầm đũa sao cho đúng. Lý
do của việc này có lẽ là do thói quen dùng các món ăn phương Tây với
dao và nĩa. Để cầm đũa đúng cách thì đầu tiên bạn hãy tách 2 cây đũa
ra, sau đó để chúng song song với nhau trên ngón trỏ và dưới ngón cái.
Đặt phần giữa của cây đũa trên giữa đầu ngón trỏ và phía trên phần móng
ngón giữa, đặt ngón cái đè lên trên cây đũa trên đó. Dùng đầu ngón giữa
và phần móng ngón đeo nhẫn giữ phần giữa của cây đũa phía dưới. Tận
dụng nguyên tắc của đòn bẩy, bạn chỉ cần dịch chuyển cây đũa trên là có
thể gắp thức ăn dễ dàng. Dùng đũa như nĩa hay để xọc thức ăn, mút đầu
đũa, hoặc dùng đũa thay tăm bị coi là những thói quen xấu. Sự khác nhau
giữa đũa Nhật và đũa Việt Nam: một điều chú ý là đũa Nhật khác đũa Việt
Nam ở chỗ là đầu của đũa Nhật nhọn và nhỏ hơn rất nhiều so với phần
trên của đũa.

Rượu Nhật Bản (Sake) được chế tạo như thế nào?

Sake
nguyên chất, Seishu (Tinh tửu), được chế tạo bằng cách cho lên men hỗn
hợp gạo, mạch nha và nước. Đầu tiên, rửa sạch gạo để loại bỏ cám. Sau
khi để cho gạo hút nước xong thì phơi khô, sau đó hấp lên, sau đó trộn
với mạch nha và nước và để lên men trong khoảng 20 ngày. Thành phần thu
được sẽ được làm cô đọng lại bằng máy và ta sẽ thu được Sake và
Sakekasu. Sake, sau khi để một lát thì sẽ tự phân chia ra làm Seishu và
Ori. Seishu sau đó được lọc và được chế biến thêm với hương liệu và gia
vị. Được khử trùng bằng nhiệt, Seishu được bảo quản ở nhiệt độ dưới 20
độ C trong 6 tháng. Sau đó nó sẽ lại được điều chỉnh lại trước khi được
khử trùng bằng nhiệt thêm một lần nữa. Cuối cùng Seishu được đóng chai
và xuất xưởng.

Theo gieo.wordpress.com
Về Đầu Trang Go down
https://weareotaku.forumvi.net
 
Sơ Lược chung về ẩm thực nhật bản
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
WE ARE OTAKU :: Lớp Học Văn Hóa Nhật Bản :: Ẩm Thực-
Chuyển đến